Sông băng ở Himalaya vỡ xuống đập thủy điện, khoảng 150 người nghi thiệt mạng

07/02/2021 02:38

TTO - Khoảng 150 người hiện bị mất liên lạc, nhiều khả năng đã thiệt mạng ở miền bắc Ấn Độ sau khi một tảng băng lớn ở Himalaya vỡ, gây vỡ đập thủy điện vào sáng sớm ngày 7-2.

Dòng nước cực mạnh cuốn phăng mọi thứ trên đường đi, 150 công nhân và người dân nghi thiệt mạng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo bang Uttarakhand, nơi sự cố xảy ra, cho biết hiện chưa thể xác định số người mất tích và nghi tử vong, tuy nhiên có khoảng 100 đến 150 người đang bị mất liên lạc.

Theo India TVnews, sông băng bị vỡ ở thung lũng Dhauli Ganga trong khu vực Joshimath, bang Uttarakhand. Một số công nhân làm việc tại dự án thủy điện Rishi Ganga đang thi công được báo cáo mất tích ngay sau khi xảy ra sự cố. Có một con đập đã bị vỡ và bị cuốn trôi.

Người dân địa phương cho rằng ngoài những công nhân làm việc tại dự án thủy điện Rishi Ganga, những người dân đi kiếm củi hoặc chăn thả gia súc ven sông có thể cũng bị dòng nước cuốn trôi.

Nhân chứng cho biết một bức tường gồm đất, đá và nước đã rầm rập đổ xuống thung lũng sông như một trận tuyết lở.

"Vụ việc ập đến nhanh đến mức không kịp trở tay, không ai có thời gian báo động cho ai - Sanjay Singh Rana, nhân chứng sống ở thượng nguồn của làng Raini, tường thuật với Reuters qua điện thoại - Tôi cảm thấy rằng ngay cả chúng tôi ở trên cao cũng có thể bị quét phăng".

 

Báo Times of India cho hay đến nay, đã tìm được thi thể của 9 người thiệt mạng. Ngoài ra, đã ghi nhận có 16 công nhân bị kẹt trong đường hầm gần nhà máy thủy điện Tapovan bị cuốn trôi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chính phủ liên bang đã điều động lực lượng không quân sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cứu hộ. Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết các đội ứng phó thảm họa đang đến để hỗ trợ cứu trợ và cứu nạn.

Tất cả đang làm việc trong tình trạng thời chiến để gấp rút ứng cứu. Bang Uttar Pradesh láng giềng, bang đông dân nhất Ấn Độ, cũng đang theo dõi tình hình mực nước trên sông và cảnh báo lũ.

Hình ảnh trên mạng xã hội do những người dân gần hiện trường đăng, mặc dù chưa thể xác nhận đầy đủ tính trung thực, cho thấy dòng nước cực mạnh cuốn phăng công trường một thủy điện và máy móc thiết bị xây dựng trên đường đi của nó.

Bang Uttarakhand là vùng thường xảy ra lũ quét và lở đất. Năm 2013, mưa lớn gây lũ lớn khiến 6.000 người dân ở đây thiệt mạng.

Thảm họa được gọi tên là "sóng thần Himalaya" do những dòng nước xối xả chảy mạnh từ trên triền núi, mang theo bùn và đá ập xuống, vùi lấp hoặc cuốn trôi nhà cửa, đường sá và cầu cống.

Hồng Vân.

Nguồn: https://tuoitre.vn/song-bang-o-himalaya-vo-xuong-dap-thuy-dien-khoang-150-nguoi-nghi-thiet-mang-20210207165550287.htm

Liên kết hữu ích: xe cẩu Đà Nẵngxe cẩu đà nẵngxe cau da nangthuê xe cẩu đà nẵngthuê xe cẩu Đà Nẵngthue xe cau da nangcho thuê xe cẩu Đà Nẵngcho thuê xe cẩu đà nẵngcho thuê xe cẩu tại Đà Nẵngcho thue xe cau tai da nangcho thue xe cau da nangthuê xe cẩu tại đà nẵngthue xe cau tai da nangxe cẩu hàng đà nẵngxe cau hang da nangcẩu hàng hóa tại đà nẵngcau  hang hoa tai da nang,

Tìm kiếm tin rao

ototoday.net - Trao đổi, mua bán, cho thuê xe

Điện thoại: 0916.485.699 - 0906.483.699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: Admin: 87 Lê Trung Kiên - P2 - Tuy Hòa - Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn